Viện điều trị nghỉ dưỡng FDC
Khơi nguồn sức khỏe, san sẻ âu lo

Nhu cầu viện dưỡng lão dưới góc nhìn của cựu nhà báo VTV

“Hôm qua mưa tầm tã đầu giờ sáng. Ngại mưa rét nhưng vợ chồng tôi vẫn theo đoàn các cụ hưu VTV đến thăm FDC -thuộc Trung tâm bác sĩ gia đình ở 75 Hồ Mễ Trì. Bs Hoàng Mai Phương là Giám đốc Trung tâm này.
U70 tụ tập với nhau hay hỏi nhau Nhà dưỡng lão nào tốt, giá cả thế nào. Bởi các cụ tiền bối ở thành phố giờ đa phần thích sống riêng ở căn hộ. Không muốn phiền con, không muốn đau đầu vì chuyện của con và cả vì con nhiều khi làm đau lòng cha mẹ. Gần nhà tôi có bà cụ chồng mất, giao hết tiền và nhà cho con, cứ nghĩ con sẽ chăm lo cho mẹ. Ai ngờ chúng nó coi bà như cái gai. Con dâu đi làm về, sợ con mệt, bà pha nước và lấy ghế cho con ngồi. Cô con đá văng ghế ra góc nhà. Bà chỉ biết ngậm ngùi tâm sự cùng mấy bà bạn.
Không phải nhà nào cũng thế, nhưng cuộc sống bây giờ con cái phải đi làm suốt ngày nhiều khi không đủ nuôi con chúng nó. Mình mà nói dại nằm một chỗ mấy năm thì chúng nó phải thuê người giúp việc. Từ 8 đến 12 triệu 1 tháng tiền lương mà lưng vẫn bị lở. Chưa kể tìm người giúp việc có tâm giờ rất khó.
Bạn tôi vào viện chăm bố mẹ đã nhìn thấy nhiều cảnh GV chăm người ốm qua loa, nhận 500k 1 ngày mà sểnh ra là quát mắng các cụ.
Bởi thế nhu cầu vào Viện DL giờ rất lớn. Ngặt nỗi nhiều nơi các cụ ốm là họ lại yêu cầu con cái đưa vào viện. Giá thì cao. Hỏi chuyện bạn bè đi làm công chức, gom góp cả đời có căn hộ cho thuê, thì mức giá 10-14 triệu đồng 1 tháng ở Viên DL là cố được.
Quay về với Viện DL và phục hồi chức năng FDC- viết tắt của Family Doctor Center ở xã Hoà Thạch, Quốc Oai, Hà Nội. Từ Hà Nội có thể đi xe buýt số 88 ở bến xe Mỹ Đình đi Xuân Mai, tới Bưu điện Long Phú thì xuống, rẽ trái đi vào 300m, qua Tiểu học Long Phú là tới.
Tôi hơi bị choáng. Toà nhà 4 tầng với mặt bằng tầm 8-900m2 nằm giữa khuôn viên 10 nghìn m2 đầy hoa lá và các điểm check in như trong resort. Đứng trên các tầng có thể ngắm vườn chè vườn bưởi dưới chân núi, không khí thật mát lành! Bà chủ Hoàng Mai Phương có tầm nhìn xa trông rộng đã mua mảnh đất này khi đất Hà Nội đang ở điểm đáy.
Đoàn chúng tôi thích thú tham quan phòng lớn tầng 1 dành cho các cụ nằm liệt có phòng tắm dành cho xe đẩy. Rồi phòng phục hồi chức năng dành cho cả các cụ nhơ nhỡ như chúng tôi muốn đến nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe một đôi tuần. Trong số khoảng dăm chục phòng ở đây thì phân nửa là phòng đôi rất rộng. Phòng 4 và 6 người có hai nhà vệ sinh với những tay vịn trên tường cho người già bám vịn, rất chu đáo. Thang máy và hệ thống chuông từng phòng cũng giúp người già kết nối nhanh chóng với điều dưỡng viên. Lại có cả nhà xây mấy tầng dành cho nhân viên.
Túm lại, là bác sĩ Phương rất có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bệnh nhân già. Gần 10 năm thành lập Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội sau khi chia tay cơ quan Nhà nước là VTV, phải nói bác sĩ Phương là người rất có tầm nhìn xa và đón đầu được nhu cầu của xã hội!
Bà chị cùng đoàn chốt lại là: thành công của 1 Viện DL phụ thuộc vào 3 yếu tố: nội dung, chất lượng và giá cả. Nội dung thì FDC là hấp dẫn rồi. Chất lượng thì sự kết nối chặt chẽ giữa Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội gần 100 nhân viên với Viện DL và phục hồi chức năng -sẽ giải quyết về cơ bản nỗi lo nhận lại cha mẹ đưa vào bệnh viện khi các cụ ốm. Còn Giá cả thì chắc bác sĩ Phương giỏi quản lý sẽ đưa ra những con số phù hợp với nhiều nhu cầu, nhiều khả năng tài chính. Là tui cứ đoán mò như vậy, chứ FDC cũng chưa chính thức vận hành.
Bạn tui có con định cư ở nước ngoài. Cô ấy nói khi nào thật già yếu sẽ về Việt Nam vào Viện DL. Vì ở nước ngoài vào những Viện DL tốt thì cũng phải có triệu đô tiết kiệm. Nghe mà sốc! Ở ta nhà giàu thì thuê vài người giúp việc chăm bố mẹ chứ ở Tây thì không có mà thuê hoặc giá trên trời.
Đối tượng vào VDL ở ta hiện đông nhất là tầng lớp trung lưu.
Đấy, đi thăm FDC về, đâm nghĩ ngợi thế đấy. Nghĩ về tuổi già của thế hệ mình, của cha mẹ mình. Nghĩ sau 1 ngày vui cười hết cỡ cùng các anh chị hưu trí VTV. Cảm ơn bác sĩ Hoàng Mai Phương rất tình nghĩa với anh chị em VTV dù Phương đã rời xa nơi này để tập trung cho sự nghiệp riêng của mình. Và Phương đã và sẽ rất thành công, chúc mừng cô em giỏi giang có tầm nhìn chiến lược. Cảm ơn các cháu của Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội và các NAG xịn như anh Hoan Pham …!”

Cựu nhà báo VTV – Phan Quỳnh Anh

Thủ tục đăng ký
096 583 7777